Blog

Mẹo Xử lý Khi Đồng Hồ Cơ Chạy Nhanh Hoặc Chạy Chậm

Nhiều bạn đang sử dụng đồng hồ cơ thì gặp hiện tượng đồng hồ cơ chạy nhanh nhưng không biết cách khắc phục. Bài biết sau Hoà Thuận Watch gợi ý mẹo sửa lỗi đồng hồ cơ chạy nhanh chi tiết nhất.

Nếu bạn là người mới chơi đồng hồ cơ hoặc đang tìm hiểu có biết đồng hồ cơ là gì, thì bạn có thể hiểu nôm na rằng đồng hồ cơ là một trong những món phụ kiện trang sức được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Bởi nó mang phong cách thiết kế trẻ trung, năng động nhưng không kém phần trang trọng, quý phái, Ngoài ra, đồng hồ cơ còn có chức năng chống nước rất tốt. Bạn sẽ không phải tháo chúng ra mỗi khi rửa tay, đi tắm…

Dưới đây là một số số mẹo xử lý lỗi khi sử dụng đồng hồ cơ mà bạn hay gặp phải. Nhưng trước hết bạn cần phân biệt các loại đồng hồ cơ đang có trên thị trường hiện nay.

1. Đồng hồ cơ là gì?

Đồng hồ cơ là loại đồng hộ được thiết kế rất tinh tế, hiện đại được nhiều người ưa chuộng bởi cách sử dụng đơn giản, dễ dàng. Một trong những ưu điểm của loại đồng hồ này là chúng hoạt động bằng cách lên dây cót hoặc cử động tay tự nhiên, thay vì chạy bằng pin như các dòng đồng hồ bình thường khác.

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại đồng hồ cơ là Automatic( đồng hồ cơ tự động) và Hand winding (đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay).

2. Nguyên nhân và cách khắc phục đồng hồ cơ chạy nhanh

Đồng hồ cơ chạy nhanh do ảnh hưởng nhiệt độ

– Nguyên nhân:

Trong thực tế, kim loại bị giãn nở do nhiệt độ bộ là điều mà mình chắc rằng bạn nào cũng đã biết. Vì vậy, đồng hồ cơ có vỏ bằng kim loại cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bộ là điều không thể tránh khỏi.

Giới hạn nhiệt độ là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đồng hồ cơ chạy nhanh, nhất là khi bạn đang sinh sống ở một nơi có khí hậu khắc nghiệt.

Chắc chắn rằng nhà sản xuất sẽ đưa ra những giới hạn nhất định về mặt nhiệt độ trước khi quyết định đưa vào sản xuất.  Nhiệt độ trong khoảng 5 đến 35 độ C là thời điểm một chiếc đồng hồ vận hành tốt nhất. Ngoài ra, nếu để vượt quá 60 độ, bộ máy bên trong sẽ có khả năng bị hư hại.

Đồng hồ cơ chạy nhanh do ảnh hưởng nhiệt độ

– Cách khắc phục:

Nếu bạn đang sống ở một nơi có khí hậu quá khắc nghiệt thì nên cân nhắc chuyển qua sử dụng đồng hồ đeo tay chuyên dụng.

Nếu gặp trường hợp đồng hồ của bạn phải chịu nhiệt độ quá mức cho phép thì bạn nên xoay nghiêng núm đồng hồ xuống hoặc lên tùy thuộc mức độ nhanh hoặc chậm của đồng hồ.

Đồng hồ chạy nhanh do nhiễm từ

– Nguyên nhân:

Từ trường là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng đối với tất cả các loại thiết bị điện tử và đồng hồ thì không ngoại lệ. Nếu chúng ta đặt đồng hồ ở gần những nơi có sóng điện từ mạnh như tivi, cánh cửa tủ lạnh, khóa túi xách nam châm thì sẽ làm cho đồng hồ bị nhiễm từ. 

– Cách khắc phục:

Không để đồng hồ ở những nơi có sóng từ trường mạnh

Hãy mang tới các cơ sở sửa chữa uy tín để được hỗ trợ trong trường hợp đồng hồ đã bị nhiễm từ.

Ngoài ra, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Nếu bạn đang sở hữu từ 2 chiếc đồng hồ trở lên. Thì hộp xoay đồng hồ là một món hỗ trợ tuyệt vời.

Đồng hồ cơ chạy nhanh do dội cót

– Nguyên nhân:

Dây cót là bộ phận nền tảng giúp đồng hồ cơ có thể hoạt động và đếm giờ. Nếu để dây cót quá căng, các bánh răng sẽ quanh nhanh hơn so với  bình thường dẫn đến tình trạng dội cót. Vì thế mà đồng hồ cũng chạy nhanh hơn bình thường.

Tệ hơn, một số dòng máy khó chịu. Nếu siết chặt quá, đứt dây thiều.

Đồng hồ cơ chạy nhanh do dội cót

– Cách khắc phục:

Mặc dù có thể khắc phục bằng cách xả bớt cót và chấm thêm dầu. 

Nhưng để an toàn, chắc chắn hơn thì vẫn nên mang đến những cơ sở sửa chữa uy tín bởi vì tình trạng tích cót quá mức hoặc thiếu dầu hộp cót.

Đồng hồ cơ chạy nhanh do lỗi linh kiện

– Nguyên nhân:

Lỗi nhà sản xuất

Nguyên nhân phức tạp và khó khắc phục nhất có lẽ là lỗi linh kiện. Bởi vì cấu trúc bên trong đồng hồ là hàng trăm chi tiết nhỏ, chỉ một lỗi sai cũng có thể khiến cho đồng hồ không thể hoạt động.

Hãy thử tưởng tượng, bạn đậy nắp 1 chai nước, một cơn gió lùa qua, làm cát dính trên miệng chai. Bạn không biết, phủi phủi vài cái rồi đậy nắp lại. Tới nơi lấy nước ra uống thì nó chảy hết trơn từ lỗ hở của những hạt bụi khi nãy.

Công đoạn lắp ráp và sản xuất đồng hồ cũng vậy. Chỉ cần môi trường bụi bẩn cũng có thể khiến đồng hồ gặp lỗi. 

Bởi để hàng trăm chi tiết nhỏ bên trong phải được nằm đúng vị trí của nó 1 cách thật hoàn hảo.

Đó cũng là 1 trong những yếu tố khiến cho đồng hồ Tiêu Chuẩn Thụy Sĩ & Nhật Bản luôn chiếm trọn niềm tin của khách hàng từ xa xưa.

Lỗi do va đập

Bổ sung thêm 1 nguyên nhân khiến đồng hồ chạy nhanh hơn 5 phút nữa đó là: Đồng hồ bị rơi rớt, hoặc va chấn mạnh khiến dây tóc bên trong đồng hồ bị rối.

Thường gặp ở các loại đồng hồ cơ thời trang.

Vì bản chất, các nhãn hàng thời trang tập trung vào điểm mạnh về thiết kế mẫu mã luôn đổi mới và hiện đại. 

Các bộ máy thường được chọn là máy cơ giá rẻ, giảm chi phí sản xuất -> giảm giá thành sản phẩm & tập trung cho việc xây dựng và quảng bá xu hướng thiết kế từ mẫu mới.

Mẫu mã ra liên tục, nên họ không cần tuổi thọ cao. Chỉ cần hoạt động tốt 1-2 năm và ra mẫu mới bán tiếp.

===> Đây là nguyên nhân sâu xa.

– Cách khắc phục:

Nếu gặp lỗi này, nếu là hàng mới, thì tốt nhất bạn nên liên hệ gấp với nơi bạn đã mua để nhận sự hỗ trợ, bảo hành hay đổi trả tùy vào chính sách của từng nơi.

Hãy hỏi rõ chính sách bảo hành & đổi trả như thế nào. Dù là số tiền lớn hay nhỏ, khi bạn đã bỏ tiền ra mua thì đó là những quyền lợi mà mình đáng được hưởng.

Nếu cũ hoặc do va chạm mạnh, thì bạn nên mang ra thợ sửa đồng hồ uy tín gần bạn nhất nha.

3. Nguyên nhân và cách khắc phục đồng hồ chạy chậm 

Đồng hồ chạy chậm do ảnh hưởng nhiệt độ

– Nguyên nhân:

Nhiệt đồ vừa làm cho đồng hồ cơ chạy nhanh và đồng thời cũng có thể làm cho đồng hồ chạy chậm lại. 

Ví dụ, khi bạn di chuyển ở một nơi có nhiệt độ thấp sang một nơi có nhiệt độ cao thì các linh kiện bên trong sẽ bị giãn nở (ngoại trừ khi đã sử dụng vật liệu chống giãn nở).

– Cách khắc phục:

Vào ban đêm, hãy đặt ngửa đồng hồ lên bàn, đồng hồ sẽ chạy lại bình thường.

Đồng hồ chạy chậm do va đập

– Nguyên nhân:

Khi xảy ra va chạm, các thiết bị bên trong đồng hồ sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng chạy chậm hoặc không chạy.

Đồng hồ chạy chậm do va đập

– Cách khắc phục:

Hãy mang đến cơ sở  sửa chữa uy tín để được kiểm tra chính xác những chi tiết đã bị hư hại. Theo chúng tôi được biết thì những bộ phận thường bị ảnh hưởng nhiều nhất sau va chạm là bánh răng, vành tóc, núm đồng hồ hoặc cần gạt. 

Đồng hồ chạy chậm do chạm kim mặt số hay mặt kính

– Nguyên nhân:

Kim chạm mặt số hoặc chạm kính làm tăng sự ma sát, dẫn đến đồng hồ bị chạy chậm. Những lỗi này thường là do nhà sản xuất, hoặc do va chạm mạnh dẫn tới lệch kim.

– Cách khắc phục:

Để khắc phục lỗi này, bạn chỉ cần tháo kính ra đặt lại kim. Tuy nhiên, nếu bạn không đủ kinh nghiệm thì hãy tìm đến những người có chuyên môn để được hỗ trợ nhanh nhất. 

Đồng hồ chạy chậm do khô dầu

– Nguyên nhân:

Nếu bạn bạn đi một chiếc xe máy và vào một ngày ngày xe có hiện tượng chạy ì ạch hoặc máy nóng thì lúc đó bạn cần phải thay nhớt xe. Cái xe bạn chạy hoài mà không lau dầu thì nó cũng chết. Đồng hồ cơ cũng vậy. Nó cần được bảo trì và thay dầu thường xuyên.

Dầu có vai trò rất quan trọng trong việc vận hành một chiếc đồng hồ, nó có tác dụng bôi trơn giúp đồng hồ không bị khô và hoạt động dễ dàng hơn. Nếu không bổ sung dầu thường xuyên, sự ma sát giữa các bánh răng sẽ tăng lên dẫn đến đồng hồ chạy chậm. Hơn thế nữa, nếu để bị khô quá lâu các bánh răng cũng sẽ bị mòn và hư hại nhiều.

Đồng hồ chạy chậm do khô dầu

– Cách khắc phục:

Nên kiểm tra định kỳ thường xuyên. Hàng trăm chi tiết trong 1 chiếc đồng hồ cơ cũng cần được bôi trơn và bảo dưỡng để có thể hoạt động liên tục 27/4 từ năm này qua tháng nọ.

Hãy trân quý những điều đơn giản bên cạnh bạn nhé. Mang nó đi cấp cứu gấp đi. Sớm nha!

Đồng hồ chạy chậm do tích cót yếu

– Nguyên nhân:

Để đồng hồ cơ có thể hoạt động bắt buộc bạn phải lên cót thường xuyên. Mặc dù đã có đồng hồ cơ tự động nhưng vẫn phải vận động trung bình khoảng 8 tiếng mới tích đủ cót để hoạt động trong khoảng 40 giờ.

– Cách khắc phục:

Không nên để đồng hồ trong trạng thái không sử dụng quá lâu, hãy lên cót thường xuyên.

Hy vọng những mẹo này có thể giúp các bạn phòng tránh những vấn đề hay gặp phải khi sử dụng đồng hồ cơ. Một số người thấy phiền nhưng nếu đó là 1 trải nghiệm, 1 kỷ niệm, hay 1 câu chuyện để kể cho đám bạn nghe trong buổi trò chuyện.

Hoặc,

Đó cũng là 1 cách để mở đầu câu chuyện giữa 2 người bạn thân lâu ngày chưa gặp. Chúc bạn tìm được điều mình cần và nếu thấy bài viết có cần bổ sung thêm mẹo nào hay nữa hãy comment cho mọi người cũng học hỏi nha.

Đừng Bỏ Lỡ
Những Điều Tuyệt Vời Nhất

Gửi đến bạn lời cám ơn chân thành vì đã giành chút thời gian quý báu ghé thăm Hoathuanwatch.

Nhập mã này khi đặt hàng
100K

Có gì đó sai sai.

Post Comment

DMCA.com Protection Status Chung nhan Tin Nhiem Mang
Cẩm Nang Đồng Hồ Kinh Nghiệm
cach su dung dong ho seiko 5
Cách chỉnh thứ, ngày, giờ trên đồng hồ Seiko 5
Own a Seiko 5 Field Watch gear patrol lead featured
Điểm tên những mẫu đồng hồ Seiko 5 đẹp nhất dành cho nam
seiko5 serie2
Đồng hồ cơ Seiko 5 – Lựa chọn hoàn hảo cho phái mạnh
nhung luu y khi su dung va bao quan dong ho co 6
Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản đồng hồ cơ
cach su dung va len day cot dong ho co chuan khong can chinh cho nguoi moi 4
Cách sử dụng và lên dây cót đồng hồ cơ chuẩn không cần chỉnh cho người mới
bao quan dong ho co 1
Cách bảo quản đồng hồ cơ bền đẹp theo năm tháng
1
Cách vệ sinh đồng hồ dây kim loại sạch bóng

Món Quà Đặc Biệt
Giảm ngay 100K

Gửi đến bạn lời cám ơn chân thành vì đã giành chút thời gian quý báu ghé thăm Hoathuanwatch.

Nhập mã này khi đặt hàng
100K

Có gì đó sai sai.