Blog

Cách sử dụng và lên dây cót đồng hồ cơ chuẩn không cần chỉnh cho người mới

Nhiều bạn mới sử dụng đồng hồ cơ còn bỡ ngỡ và chưa biết làm sao sử dụng cho đúng. Hòa Thuận Watch xin chia sẻ cách sử dụng chi tiết đồng hồ cơ trong bài viết này.

Chào mừng các bạn đã đến với bài học vỡ lòng dành cho người dùng “Đồng hồ cơ”. Và bài học hôm nay đó chính là “Cách dùng đồng hồ cơ sao cho đúng”.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhở, đồng hồ thì cứ đeo lên tay là xong thôi. Nố nồ, với đồng hồ nào chứ riêng đồng hồ cơ, hãy xem cách sử dụng cho thuật chuẩn xác để chiếc đồng hồ của bạn hoạt động tốt và bền đẹp theo thời gian nha.

1. Đồng hồ cơ là gì?

Sao lúc nào cái ông admin này cũng phải nhắc đi nhắc lại vấn đề đồng hồ cơ là gì ấy nhỉ. Xin lỗi vì đã phải chèn cái đoạn hơi thừa nhưng chẳng thể thiếu vào bài viết này. Vì nếu bạn chẳng biết đồng hồ cơ là gì thì thực sự rât khó để sử dụng chiếc đồng hồ của mình sao cho đúng lắm.

Bạn có thể hiểu đơn giản, đồng hồ cơ là được cấu tạo hoàn toàn từ các chi tiết cơ học, không có bất cứ chi tiết điện tử nào bên trong. Năng lượng của đồng hồ cơ được nhận từ “dây cót”. Khi dây cót được xoắn chặt, dây dần sẽ được bung ra, tạo ra động năng truyền đến các chi tiết của đồng hồ, dẫn đến kim đồng hồ sẽ di chuyển theo.

Hiện có 2 dòng đồng hồ cơ chính:

  • Hand winding: Loại này thì bạn phải tự lên dây cót bằng tay, nghe thì hơi khoai nhưng mà mỗi lần lên cót thì sử dụng cũng được vài ngày đấy.
  • Automatic: Anh chàng này được yêu mến và tìm mua nhiều nhất đây vì tính tiện dụng của mình. Bạn sẽ chẳng cần phải canh thời gian lên dây cót hằng ngày mà chỉ cần đồng hồ được đeo trên tay, những cử động nhỏ sẽ trực tiếp tạo ra lực giúp cho dây cót tự lên mà không cần một thao tác vặn nào như của Hand Winding.

Thông tin về đồng hồ cơ là gì cũng tương đối nhiều, mình chỉ tóm tắt như vậy, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

2. Cách sử dụng đồng hồ cơ

Đến đây thì chắc các bạn cũng đã hiểu vì sao mình lại nhắc đến một ít kiến thức “Đồng hồ cơ là gì?” ở trên rồi. Vì mỗi loại đồng hồ sẽ có cách sử dụng khác nhau, các bạn cẫn xác định chiếc đồng hồ của mình thuộc loại nào để có thể sử dụng thật chuẩn xác.

Ngay sau đây mình sẽ hướng dẫn cách sử dụng và vài lưu ý khi sử dụng cho từng loại đồng hồ cơ nha:

2.1 Đồng hồ Hand winding

Với loại đồng hồ này, bạn chỉ cần nhớ cho mình môt khẩu quyết duy nhất “Lên cót đúng cách và định kỳ”.

Vì là chiếc đồng hồ sử dụng năng lượng từ dây cót được lên thủ công thông qua núm vặn cót bên hong, thế nên người dùng cần lưu ý vặn cót thật đúng cách và định kỳ để duy trì hoạt động của chiếc đồng hồ này.

Cách vặn cót sao cho chuẩn:

Bước 1: Tháo đồng hồ ra khỏi tay để tránh làm cong cót.

Bước 2: Đóng chặt núm vặn cót và xoay từ từ theo hướng từ dưới lên.

cach su dung va len day cot dong ho co chuan khong can chinh cho nguoi moi 1

Thông thường xoay khoảng 15 đến 20 vòng là đủ, bạn cảm thấy cót đã chặt thì ngưng, đừng cố vặn nữa như vậy rât dễ làm đứt cót đấy.

Mỗi lần lên cót như vậy, đồng hồ có thể hoạt động từ 1 đến 2 ngày. Để duy trì khả năng hoạt động, sau mỗi lần sử dụng xong, bạn hãy lên cót và cất vào tủ thật cẩn thận.

2.2 Đồng hồ Automatic

Anh chàng này với cá nhân mình nghĩ là sẽ khó sử dụng hơn so với Hand winding. Với Hand winding, bạn chỉ cần nhớ lên dây cót là đủ nhưng với Automatic thì là một câu chuyện khác.

Vì là một chiếc đồng hồ hoạt động dựa theo nguyên lý lên cót bằng cử động từ cổ tay, vì vậy bạn cần phải thường xuyên cử động cổ tay của mình để đồng hồ được lên cót tự động.

cach su dung va len day cot dong ho co chuan khong can chinh cho nguoi moi 2

Một tin vui cho anh em là các dòng đồng hồ hiện nay cũng đã cải tiến về độ nhạy của động cơ rồi, nghĩa là chỉ những chuyển động nhẹ như gõ phím máy tính cũng đủ làm cho dây cót tự lên.

Nhưng thứ mà mình cần lưu ý cách bạn trong cách sử dụng của chiếc đồng hồ này đó là sau khi sử dụng thì cần phải làm gì?

Quá rõ phải không nào, nếu bạn không đeo trên tay, làm sao đồng hồ này có thể tự chạy? Đáp án đó là hãy trang bị một hộp đựng đồng hồ cơ chuyên dụng.

cach su dung va len day cot dong ho co chuan khong can chinh cho nguoi moi 3

Chiếc hộp này có động cơ xoay liên tục nên sẽ duy trì được quá trình hoạt động của đồng hồ, bạn không cần phải lo thiết bị của mình bị dừng gián đoạn nữa.

Hiện nay trên thị trường có loại đồng hồ cơ kết hợp giữ 2 loại trên, nghĩa là có thể vừa lên cót tự động, vừa có thể lên cót thủ công vô cùng tiện lợi.

3. Những lưu ý khi sử dụng đồng hồ cơ

Như trong bài viết “Cách bảo quản đồng hồ cơ” mình đã có nhắc đến những lưu ý trong quá trình sử dụng, bạn có thể tham khảo chi tiết trong bài. Mình chỉ gạch đầu dòng vài ý để bạn có thể hiểu rõ hơn một số thông tin cần thiết trong quá trình sử dụng.

  • Tra dầu động cơ định kỳ từ 2 – 4 năm/ lần.
  • Tránh va đập, các tác động lực mạnh sẽ làm các chi tiết rất nhỏ bên trong hư hại.
  • Hạn chế tiếp xúc với nước, hơi nước sẽ làm cho các chi tiết bằng kim loại bị hư hỏng.
  • Tránh xa các vật dụng có từ trường mạnh như Tivi, tủ lạnh,…

Đồng hồ cơ không chỉ đơn giản là một chiếc đồng hồ để xem giờ mà nó còn khẳng định phong cách của người đeo chúng. Thế nên sử dụng làm sao cho đúng cách để giúp thiết bị hoạt động tốt, bền đẹp theo năm tháng rất là quan trọng. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể sử dụng đồng hồ cơ tốt hơn nhé.

Đặt mua đồng hồ cơ của Hòa Thuận Watch tại: https://hoathuanwatch.com/dong-ho-co/

Đừng Bỏ Lỡ
Những Điều Tuyệt Vời Nhất

Gửi đến bạn lời cám ơn chân thành vì đã giành chút thời gian quý báu ghé thăm Hoathuanwatch.

Nhập mã này khi đặt hàng
100K

Có gì đó sai sai.

Post Comment

DMCA.com Protection Status Chung nhan Tin Nhiem Mang
Cẩm Nang Đồng Hồ Kinh Nghiệm
cach su dung dong ho seiko 5
Cách chỉnh thứ, ngày, giờ trên đồng hồ Seiko 5
Own a Seiko 5 Field Watch gear patrol lead featured
Điểm tên những mẫu đồng hồ Seiko 5 đẹp nhất dành cho nam
seiko5 serie2
Đồng hồ cơ Seiko 5 – Lựa chọn hoàn hảo cho phái mạnh
nhung luu y khi su dung va bao quan dong ho co 6
Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản đồng hồ cơ
cach su dung va len day cot dong ho co chuan khong can chinh cho nguoi moi 4
Cách sử dụng và lên dây cót đồng hồ cơ chuẩn không cần chỉnh cho người mới
bao quan dong ho co 1
Cách bảo quản đồng hồ cơ bền đẹp theo năm tháng
1
Cách vệ sinh đồng hồ dây kim loại sạch bóng

Món Quà Đặc Biệt
Giảm ngay 100K

Gửi đến bạn lời cám ơn chân thành vì đã giành chút thời gian quý báu ghé thăm Hoathuanwatch.

Nhập mã này khi đặt hàng
100K

Có gì đó sai sai.